Bản Đồ Thành Phố Hồ Chí Minh Và Một Số Địa Điểm Tham Quan

Bạn đang chuẩn bị sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh? Hay bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi mới đến thành phố Hồ Chí Minh để du lịch? Bạn đang cần bản đồ hành chính thành phố Hồ Chí Minh để làm báo cáo?… Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bản đồ thành phố Hồ Chí Minh, bản đồ quy hoạch, bàn đồ giao thông,… và một số địa điểm tham quan tại đây có thể bạn chưa biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tổng quát về bản đồ thành phố Hồ Chí Minh

Theo như Wikipedia, thành phố Hồ Chí Minh hay còn được gọi với cái tên khác là Sài Gòn. Hà Nội và Sài Gòn được xếp vào 1 trong 2 trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục quan trọng nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hồ Chí Minh cũng đang là thành phố trực thuộc trung ương và được xếp vào loại đô thị đặc biệt của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội.

Cũng giống như bản đồ các tỉnh thành phố khác. Bản đồ Sài Gòn sẽ trình bày quy hoạch chi tiết bao quanh những Quận của thành phố. Về mặt hành chính, địa giới hành chính gồm 19 quận và 5 huyện trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ở thời điểm hiện tại, bản đồ Tp HCM bao gồm những đô thị lớn như sau:

  • Đầu tiên không thể không nhắc tới khu trung tâm Sài Gòn bao gồm các quận: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh.
  • Tiếp theo là khu Đông bao gồm các quận: Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức.
  • Khu Nam bao gồm các quận, huyện: Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Quận 7.
  • Khu Tây tại Sài Gòn bao gồm các quận huyện: Quận Bình Tân và 1 phần của huyện Bình Chánh.
  • Khu Bắc tại Sài Gòn cũng bao gồm các quận, huyện như: Quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Bản đồ hành chính thành phố Hồ Chí Minh.

Kích thước của bản đồ thành phố Hồ Chí Minh có độ phân giải 1350×1900 PX để có thể thể hiện chi tiết các quận của thành phố cùng địa giới hành chính của 19 quận cùng 5 huyện trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Bản đồ Tp Hồ Chí Minh khổ lớn đầy đủ

Danh sách đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh

Quận/huyện trực thuộc TPHCMHành chínhDiện tích (km²)
QUẬN 
Quận 110 phường7,72
Quận 211 phường49,79
Quận 314 phường4,92
Quận 415 phường4,18
Quận 515 phường4,27
Quận 614 phường7,14
Quận 710 phường35,69
Quận 816 phường19,11
Quận 913 phường114,00
Quận 1015 phường5,72
Quận 1116 phường5,14
Quận 1211 phường52,74
Bình Thạnh20 phường20,78
Bình Tân10 phường52,02
Phú Nhuận15 phường4,88
Gò Vấp16 phường19,73
Tân Bình15 phường22,43
Tân Phú11 phường15,97
Thủ Đức12 phường47,8
HUYỆN  
Cần Giờ1 thị trấn, 6 xã704,45
Củ Chi1 thị trấn, 20 xã434,77
Nhà Bè1 thị trấn, 6 xã100,43
Bình Chánh1 thị trấn, 15 xã252,56
Hóc Môn1 thị trấn, 11 xã109,17
Bản đồ Tp Hồ Chí Minh khổ lớn đầy đủ

Bản đồ quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2025

Từ nay đến năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh phát triển toàn bộ thành phố nhất là khu đô thị trung tâm thành phố thành khu vực nội thành hiện hữu và tiếp tục xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ mở rộng và phát triển theo các hướng như dưới đây:

Hướng chính phía Đông: đây sẽ là hành lang phát triển tuyến cao tốc Dầu Giây – Long Thành – Hồ Chí Minh và dọc tuyến xa lộ Hà Nội sẽ tăng cường phát triển các khu dân cư, đô thị mới có mật độ xây dựng cao và đồng bộ về hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị.

Về hướng chính phía Nam: Tại đây sẽ là hành lang  phát triển Nguyễn Hữu Thọ với điều kiện địa chất thủy văn cực kỳ đặc biệt. Có nhiều sông rạch, có khả năng phát triển đô thị cũng như kỹ thuật đô thị. Ngoài ra, tại hướng phía Nam này cũng cần xây dựng các quy định tuân thủ bảo vệ sông rạch, phát huy thêm thế mạnh đặc thù sông nước với mật độ xây dựng không cao, đặc biệt phải đảm bảo vấn để để không làm giảm diện tích mặt nước phục vụ hỗ trợ cho việc tiêu thoát nước của thành phố.

Tiếp theo, hướng phụ phía Tây – Bắc: Đây chính là hành lang phát triển tuyến quốc lộ 22 với điều kiện tự nhiên cực kỳ thuận lợi nhằm phát triển nhiều khu đô thị hiện đại và đồng bộ về hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị.

Hướng phụ phía Tây – Nam: Phía này sẽ là hành lang phát triển tuyến đường Nguyễn Văn Linh bởi có nhiều điều kiện thủy chất thủy văn không phù hợp. Ngoài ra, phía này việc phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đều có giới hạn.

Bản đồ phát triển không gian của thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2025

Xem thêm thông tin quy hoạch Tp Hồ Chí Minh mới nhất: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ ngoài ra để xem thêm thông tin quy hoạch trên điện thoại bạn có thể tai App theo liên kết bên dưới.

Tìm hiểu bản đồ Tp HCM về mạng lưới giao thông đường thủy

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có hệ thống mạng lưới sông, kênh rạch với tổng diện tích mặt nước chiếm tới 17% diện tích của thành phố. Nhờ hệ thống kênh rạch này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển về hệ thống giao thông đường thủy hay đặc biệt hơn chính là du lịch đường thủy.

Thời gian tới, thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên và đồng thời đầu tư có kế hoạch để có thể dễ dàng phát triển giao thông đường thủy, chi tiết là vận tải hàng hóa khối lượng lớn, với mức giá thành thấp, giảm thiểu vấn đề ô nhiễm.

Bản đồ mạng lưới giao thông đường thủy tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo định hướng phát triển của thành phố thì trong các năm tiếp theo, phía nội thành của thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển theo 3 tuyến giao thông đường thủy xuất phát tại bến Nhà Rồng đang được xem xét và mở rộng.

3 tuyến giao thông đường thủy tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có lộ trình như sau:

Tuyến 1: từ sông Sài Gòn lên huyện Củ Chi.

Tuyến 2: từ kênh Tàu Hủ – huyện Bến Nghé sẽ đi về hướng huyện Bình Chánh.

Tuyến 3: hướng này sẽ đi theo kênh Tẻ, sau đó đi dưới cầu Tân Thuận để có thể ra ngã ba sông Chợ Đêm.

Trên thành phố Hồ Chí Minh hiện nay cũng có hơn 200 bến cảng. 4 cảng lớn nhất bao gồm: Sài Gòn, Tân Cảng, Bến Nghé và Nhà Bè. Ngoài ra, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có hơn 40 bến đò lớn nhỏ đủ điều kiện để có thể phát triển thêm dịch vụ vận chuyển hành khách. Các sông kênh rạch ở trên thành phố cũng sẽ hỗ trợ các tàu thuyền di chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn. Tiềm năng đường thủy tại thành phố nếu như được hỗ trợ và đầu tư hợp lý cũng sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải của giao thông đường bộ đã gây nhức nhối lâu trong giao thông đường bộ hiện nay.

Xem thêm bản đồ đường thủy nội bộ: https://duongthuynoidia.tphcm.gov.vn/App/explore/?map=DUONGTHUYNOIDIA

Một số địa điểm tham quan ở thành phố Hồ Chí Minh theo các quận, huyện

Dưới đây, tôi sẽ vừa trình bày bản đồ các quận tphcm và các địa điểm tham quan tại đây để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu.

Bản đồ Quận 1Bản đồ quận 1 tại thành phố Hồ Chí Minh

Biểu tượng lớn của Sài Gòn – Chợ Bến Thành

Nếu như bạn mới đến Sài Gòn du lịch thì địa điểm đầu tiên chúng tôi khuyên bạn đó là chợ Bến Thành. Hà Nội có chợ Đồng Xuân thì Sài Gòn có chợ Bến Thành. Đây chính là nơi chứng kiến nhiều sự thay đổi của Sài Gòn xưa và nay.

Để tìm địa điểm chợ Bến Thành bạn có thể tra bản đồ thành phố Hồ Chí Minh

Khi đến với chợ Bến Thành, bạn hãy checkin một kiểu ở trước cổng khu chợ nhé. Tại chợ Bến Thành có diện tích khá lớn nên bên trong chợ ngập tràn nhiều gian hàng với đủ các loại mặt hàng khác nhau như vải vóc, quần áo, hay giày dép….

Đối với những tín đồ yêu ẩm thực thì dưới tầng 1 của chợ còn có 1 khu ẩm thực với cực nhiều các món ăn ngon mà giá cả cực kỳ hợp lý. Bạn hãy tự thưởng cho bản thân 1 ngày để có thể thưởng thức nhiều loại món ngon ở tại khu chợ này nhé!

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Địa điểm này cũng là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn du lịch. Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một quảng trường rộng bao la. Tại đây sẽ thường xuyên diễn ra nhiều chương trình lễ hội, vui chơi… buổi tối nhất là cuối tuần nơi đây sẽ chật kín người. Đặc biệt xung quanh địa điểm này sẽ không thiếu những địa điểm ăn chơi như trung tâm mua sắm, cafe… xung           quanh bên đường để bạn có thể tiện đi tham quan các địa điểm nơi đây.

Một số địa điểm khác tại quận 1

Nhà thờ Đức Bà hay Dinh Độc Lập cũng là những địa chỉ không thể bỏ qua khi đến với quận 1.Đây là những địa điểm chưa bao giờ hết hot tại Sài Gòn.

Theo như chúng tôi được biết, nhà thờ Đức Bà đã xuất hiện gần 100 năm. Nhưng đặc biệt, chúng vẫn giữ nguyên được những thiết kế nguyên bản ngay từ ban đầu. Tại đây còn nổi tiếng với thức uống “cafe bệt”. Nghĩa là thay vì bạn ngồi tại những quán cà phê cao cấp, thì bạn có thể ngồi tại đây để hưởng không khí ngoài trời, vô cùng giản dị với cốc cà phê vỉa hè. Thật tuyệt vời phải không nào?

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tìm hiểu về những năm tháng kháng chiến khó khăn gian khổ của quân đội nhân dân Việt Nam những năm 1945 thì bạn có thể qua Dinh Độc Lập.

Bên cạnh việc tham quan thì tại đây còn có nhiều góc chụp ảnh đẹp lắm đó.

Bản đồ Quận 2

Bản đồ quận 2 tại thành phố Hồ Chí Minh

Nông trại vui vẻ 5Ku Farm

Khác biệt với quận 1, quận 2 lại nổi bật những khung cảnh thiên nhiên nhẹ nhàng giúp các bạn có thể giảm cảm giác khó chịu, bức bí vào những mùa hè oi nóng.

Đây đúng là nơi du lịch trọn vẹn với nông trại với hồ cá, vườn trái cây hay những khu ăn uống cực kỳ thoải mái.

Một bữa ăn tại 5Ku Farm

Nếu như bạn muốn giảm mệt mỏi cuối tuần cùng bạn bè thì đây cũng chính là địa điểm hay ho để bạn có thể thử đó.

Để đi đến đây bạn có thể dễ dàng xuất phát từ khu trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh sau đó qua hầm Thủ Thiêm, chạy qua khu vực ngã 3 Cát Lái. Địa điểm dễ nhận biết nhất là khu phim trường Lamour thì bạn sẽ thấy khu nông trại này. 

Bản đồ Quận 3

Bản đồ quận 3  tại thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Con Rùa

Ở thủ đô Hà Nội có hồ Hoàn Kiếm thì tại Sài Gòn lại có Hồ Con Rùa. Hồ Con Rùa có không gian thoáng mát cùng với khu vui chơi nho nhỏ. Đây có thể là địa chỉ lý tưởng để họp mặt bạn bè nếu như bạn không muốn ngồi các quán cafe, ăn uống mà muốn hít thở không khí trong lành thì đây chính là địa điểm phù hợp, nhất là sáng sớm.

Công viên Lê Thị Riêng

Có thể đây không còn là địa chỉ xa lạ gì đối với người dân Sài Gòn nữa. Đây là nơi họp mặt bạn bè được nhiều bạn trẻ thích. Bởi lẽ, công viên có nhiều cây xanh hay công viên giải trí đẹp giúp bạn có thể thoải mái vui vẻ cùng bạn bè.

Nhà thờ Tân Định

Đây cũng là một địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nổi bật giữa trung tâm quận 3 là một lâu đài hồng với nét thơ mộng như trong truyện cổ về nơi ở của một nàng công chúa. Bên cạnh màu sơn gây chú ý thì điểm nhấn với sự kết hợp của Gothic và Roman, trên chóp với cây thánh giá đồng và 5 quả chuông nặng cũng được nhiều người thích thú. Bạn nên lưu ý, nhà thờ mở cửa trong khoảng thời gian nhất định nên bạn cần chú ý chọn thời gian phù hợp để có thể tham quan bên trong nhé!

Bản đồ Quận 4

Bản đồ quận 4  tại thành phố Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng

Đây cũng chính là một địa chỉ gắn liền với lịch sử, gắn liền với Bác Hồ. Đây chính là nơi bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Ngoài việc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử to lớn đó thì Bến Nhà Rồng còn là một địa điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Bến Nhà Rồng tại Sài Gòn

Cầu Mống

Cầu này nối liền giữa Quận 4 và Quận 1 bắc qua kênh Bến Nghé. Cầu này có thể được coi là chiếc cầu cổ xưa nhất tại Sài Gòn.

Trước đây cây cầu này dùng để lưu thông cho xe cơ giới lẫn người đi bộ. Nhưng do lý do bảo vệ cây cầu nên hiện nay chỉ còn giữ lại làm cầu đi bộ, có thêm bậc để mọi người có thể dễ dàng đi lên cầu.

Ngoài ra, trên cầu buổi tối còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ. Đây cũng là địa điểm ngắm bình minh, hoàng hôn nếu bạn đang muốn tìm địa điểm có thể ngắm mặt trời mọc và lặn. Đây cũng là niềm cảm hứng bất tận của các nhiếp ảnh gia.

Bản đồ Quận 5

Bản đồ quận 5 tại thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Bà Thiên Hậu

Nếu bạn cần một địa điểm giúp thanh tịnh hay đi vào những ngày mùng 1, mười rằm thì đi chùa chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Một chút bình an, thanh tịnh sẽ giúp bạn thư thái hơn. Ngoài ra, tại đây có lối kiến trúc cổ đậm chất Trung Hoa giúp bạn có thể nhiều trải nghiệm dồi dào về kiến trúc và văn hóa. Khi bạn tham quan Chùa Bà Thiên Hậu có thể nhận thấy nhiều nét kiến trúc xung quanh ngôi chùa vừa đẹp vừa cổ kính mang lại sự tịnh tâm cho những người tới đây.

Bản đồ Quận 6

Bản đồ quận 6 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận 7

Bản đồ quận 7 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận 8

Bản đồ quận 8 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận 9

Bản đồ quận 9 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận 10

Bản đồ quận 10 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận 11

Bản đồ quận 11 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ quận 12

Bản đồ quận 12 tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ quận Bình Tân

Bản đồ quận Bình Thạnh

Bản đồ quận Bình Thạnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ quận Gò Vấp

Bản đồ quận Gò Vấp tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ Quận Phú Nhuận

Bản đồ quận Phú Nhuận tại thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ quận Tân Bình

Bản đồ quận Tân Phú

Bản đồ quận Thủ Đức

Ngoài những địa điểm kể trên, tại Sài Gòn còn rất nhiều địa điểm tham quan nữa mà có thể bạn chưa biết. Mong rằng qua bài viết này ngoài vấn đề về tìm hiểu bản đồ Sài Gòn,  bản đồ các quận tphcm, bản đồ hành chính thành phố Hồ Chí Minh, bản đồ tp hcm ra thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những địa điểm tại Sài Gòn. Mong rằng bạn có thể khám phá Sài Gòn nhiều nhất có thể. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

4.2/5 - (5 bình chọn)